“.VN” LÀ TÊN MIỀN CÓ SỐ LƯỢNG ĐĂNG KÝ CAO NHẤT ĐÔNG NAM Á VỚI HƠN 460.000 TÀI KHOẢN SỬ DỤNG

Ngày 5 – 3, Trung tâm Internet Việt Nam cho biết: Ghi nhận từ năm 2011 đến nay, tên miền Việt Nam (.vn) bất ngờ nằm trong top 10 khu vực Châu Á Thái Bình Dương và liên tục vị trí top 1 Đông Nam Á về lượng tài khoản đăng ký sử dụng.

Tuesday, 16/04/2019, 21:25 (PM)

Ngày 5 – 3, Trung tâm Internet Việt Nam cho biết: Ghi nhận từ năm 2011 đến nay, tên miền Việt Nam (.vn) bất ngờ nằm trong top 10 khu vực Châu Á Thái Bình Dương và liên tục vị trí top 1 Đông Nam Á về lượng tài khoản đăng ký sử dụng.

Biểu đồ đăng ký tên miền .vn

 

Tiềm năng của tên miền ".vn"

Theo một báo cáo khác từ Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam 2018 của VNNIC, năm 2018 đã đánh dấu bước cải tiến quan trọng trong việc quản lý hồ sơ đăng ký tên miền “.vn”. Tên miền “.vn” đã chính thức được đăng ký hoàn toàn trực tuyến qua hồ sơ điện tử mà vẫn đảm bảo tính pháp lý, tạo thuận lợi tối đa cho người sử dụng.

Tên miền “.vn” là một chỉ dẫn địa lý ngầm, tạo cơ hội tốt cho doanh nghiệp dễ dàng phát triển các kênh tiếp thị trực tuyến nhắm vào thị trường và khách hàng Việt Nam. Bên cạnh giá trị ưu tiên này, các dịch vụ về tên miền “.vn” hiện đã tiệm cận với dịch vụ tên miền quốc tế, từ thủ tục đăng ký hồ sơ pháp lý và vận hành quản lý đều đã đảm bảo sự tin cậy và hiệu quả cho cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam.

Trải qua gần 20 năm phát triển và tạo dựng thương hiệu, đồng hành cùng sự phát triển của internet tại Việt Nam, tên miền .vn đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam. Điển hình, trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội trước đó, Trung tâm Internet đã hợp tác với công ty phát hành tem bưu chính để phát hành con tem có sự hiện diện của tên miền .VN với thông điệp "Tên miền .vn - Nâng tầm thương hiệu Việt" bên cạnh con tem chính thức.

Vượt lên cả ý nghĩa về biểu tượng, tên miền “.vn” chắc chắn sẽ khẳng định được vị thế của một tên miền mã quốc gia trên bản đồ thế giới.

So với tên miền quốc tế thì tên miền quốc gia Việt Nam có những ưu thế vượt trội như sau:

Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế

Tên miền .VN lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên.

Lợi ích tìm kiếm và quảng bá

Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia VN lên trước nhất khi search tại Việt Nam.

Chăm sóc, hỗ trợ

VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”.

Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 35 ngày mới xóa chính thức, điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền .com; .net.

Được pháp luật Việt Nam bảo vệ

Tên miền quốc gia Việt Nam có đơn vị chủ quản là VNNIC thuộc Bộ Thông tin và Truyền Thông Việt Nam. Do đó, việc đăng ký và sử dụng tên miền .VN đều được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật. Quyền lợi của chủ sở hữu tên miền sẽ được đảm bảo cao nhất khi xảy ra tranh chấp.

Kỹ thuật tin cậy, an toàn

Hệ thống máy chủ tên miền .VN được giám sát 24/24 với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.

Truy vấn nhanh chóng

Tên miền quốc gia VN được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy chủ DNS. Các máy chủ này được đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (21 nước ngoài, 5 trong nước). Điều này giúp cho việc truy vấn tên miền .VN từ phía người dùng tại Việt Nam và trên khắp thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Đăng ký thuận tiện

Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn” của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.

Lợi ích tìm kiếm và quảng bá

Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước.

Tổng hợp bởi NPS.vn

TIN CÔNG NGHỆ