ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 3D ĐỂ KHÔI PHỤC LẠI NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS

Ngày 15/4 , cả thế giới phải hứng chịu một nỗi mất mát khá lớn khi một ngọn lửa đã thiêu cháy cả một công trình có bề dày hàng trăm năm. Nhưng ngay sau đó, đã có những đề xuất ứng dụng công nghệ để một lần nữa cả thế giới có thể chiêm ngưỡng công trình nhà thờ Đức Bà Paris.

Thursday, 18/04/2019, 05:02 (AM)
Ngày 15/4 , cả thế giới phải hứng chịu một nỗi mất mát khá lớn khi một ngọn lửa đã thiêu cháy cả một công trình có bề dày hàng trăm năm. Những tưởng mọi hy vọng khôi phục lại đã không còn. Nhưng ngay sau đó, đã có những đề xuất ứng dụng công nghệ để một lần nữa cả thế giới có thể chiêm ngưỡng công trình nhà thờ Đức Bà Paris.
Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của Cơ Đốc giáo ở Pháp và trên toàn thế giới, bị lửa bao trùm chiều tối 15/4. Khoảng 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu để ngăn ngọn lửa phá hủy công trình kiến trúc 850 năm tuổi.

Ngọn lửa dữ dội tại Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4. Ảnh: AFP
Đám cháy khiến tháp nhọn và một phần mái vòm nhà thờ đổ sụp, song cấu trúc của nhà thờ được "cứu và bảo tồn tổng thể". Các tháp chuông còn lại của nhà thờ cũng được an toàn, trong khi lính cứu hỏa tiếp tục phun nước để ngăn đám cháy bùng phát trở lại.
 
Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, CEO của tập đoàn Kering sở hữu các thương hiệu thời trang nổi tiếng Gucci và Yves Saint Laurent, hôm 15/4 cam kết đóng góp 100 triệu euro (113 triệu USD) cho "nỗ lực cần thiết để xây dựng lại hoàn toàn" Nhà thờ Đức Bà Paris. Việc xây dựng lại công trình biểu tượng của Cơ đốc giáo được dự đoán sẽ không hề đơn giản, có thể tốn vài năm hay thậm chí là hàng thập kỉ. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ đã mở ra một hướng đi mới giúp rút ngắn thời gian phục dựng.
 
Trên Twitter, sinh viên Ph.D Hannah Groch-Begley đã chia sẻ công trình của nhà sử học quá cố Andrew Tallon. Ông đã sử dụng các máy quét laser với độ chính xác rất cao để tạo nên một mô hình 3D của nhà thờ Đức Bà Paris.
 
Ông Andrew miêu tả: “Khi đặt lên chân máy ảnh, các tia laser sẽ quét xung quanh các vị trí trong nhà thờ, như chỗ ngồi của dàn hợp xướng chẳng hạn, và tính toán khoảng cách giữa máy quét và các vị trí nó tiếp cận. Mỗi lần đo đạc sẽ được thể hiện bằng một chấm màu, và chúng sẽ gộp lại để tạo thành một hình ảnh ba chiều của nhà thờ”, ông cũng cho biết: “Nếu thực hiện đúng, bản vẽ sẽ có độ chính xác trong khoảng 5 milimet”.
Hình ảnh bản đồ 3D Nhà thờ Đức bà Paris được ghi lại bằng laser. Ảnh: Tallon
 
Không chỉ có bản vẽ laser của tiến sĩ Andrew Tallon, một đề xuất tương tự cũng xuất hiện: đó là trò chơi “Assassin’s Creed: Unity” của hãng game Ubisoft. Assassin’s Creed Unity nổi tiếng nhờ sự tái tạo vô cùng chân thực các địa danh ngoài đời thực của thành phố Paris, trong đó có nhà thờ Đức Bà. Trao đổi với The Verge, họa sĩ Caroline Miousse cho biết cô đã dành tới hai năm để mô phỏng thiết kế của nhà thờ Đức Bà một cách chính xác và tỉ mỉ nhất có thể: Cô nghiên cứu các bức ảnh để lên mô hình kiến trúc tòa nhà, làm việc với các họa sĩ để đảm bảo rằng từng viên gạch được đặt đúng vị trí, và thậm chí cô đã nhờ sự trợ giúp của các nhà sử học để có được vị trí chính xác của các bức tranh vẽ được treo trên tường. Và kết quả của cô là một nhà thờ Đức Bà Paris được tái tạo gần như chính xác nhất có thể trong game.
 
Có thể thấy, cho dù việc khôi phục lại phần hư hại của nhà thờ là rất khó khăn, nhưng sự phát triển của công nghệ nói chung và công nghệ in ấn 3D cũng như ngành công nghiệp game nói chung đã đem đến những tư liệu quý báu để các kiến trúc sư tận dụng cho nhiệm vụ này. Bên cạnh Nhà thờ Đức bà Paris, Tallon còn lập bản đồ 3D một số công trình kiến trúc lâu đời khác. Trong đó, nhà thờ chính tòa Canterbury (Anh) được quét laser với năm tỷ điểm và khoảng 100 GB dữ liệu.
Tổng hợp bởi NPS.vn
 
TIN CÔNG NGHỆ