Công ty bất động sản của Shark Hưng biến động lớn: Nhiều cổ đông và quỹ bán cổ phiếu

Monday, 23/12/2019, 09:10 (AM)

Công ty bất động sản của Shark Hưng biến động lớn: Nhiều cổ đông và quỹ bán cổ phiếu

 

Công ty bất động sản của Shark Hưng biến động lớn: Nhiều cổ đông và quỹ bán cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá liên tục giảm, các cổ động nội bộ và các quỹ liên tục bán ra cổ phiếu Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, CRE) do Shark Hưng làm Phó Chủ tịch.

Cổ đông nội bộ và quỹ ngoại liên tục bán ra cổ phiếu

Thời gian gần đây, một số cổ đông nội bộ và các quỹ liên tục bán ra cổ phiếu CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, CRE) trong bối cảnh thị giá liên tục giảm, hiện giao dịch đang ở mức thấp nhất là 24.000 đồng/cp. Trong đó nhóm quỹ ngoại Dragon Capital cho biết họ đã bán 25.000 cổ phiếu CRE, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 8,8925%. Giao dịch nhằm ngày 10/12/2019, sau giao dịch, 2 quỹ thành viên là Amersham Industries Limited đang nắm giữ 1,866 triệu cổ phiếu; Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) sở hữu 5,32 triệu đơn vị CRE.

 

Shark Hưng, bất động sản.

 

Ngày 3/9, quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited đã bán ra 90.000 đơn vị, giảm tỷ lệ sở hữu về gần 6,9% - tương đương 5,51 triệu cổ phiếu. Ngày 17/9, Vietnam Enterprise Investments Limited cùng đơn vị liên quan là Amersham Industries Limited đều giảm tỷ lệ sở hữu tại CTCP Bất động sản Thế Kỷ. Mức giảm của hai quỹ trên lần lượt là 3,26% và 6,65%. Sau giao dịch, nhóm quỹ này giảm số lượng nắm cổ phiếu CRE về 7,931 triệu đơn vị, tương đương 9,9% vốn.

 

Shark Hưng, bất động sản.

 

Không chỉ quỹ ngoại, các cổ động nội bộ cũng lần lượt bán ra cổ phiếu. Cụ thể, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Tổng Giám đốc bán ra 200.000 cổ phiếu. Phó Tổng Giám đốc ông Cấn Công Việt, Trương Hùng Cường, Nguyễn Anh Hương cũng giảm số lượng cổ phiếu CRE nắm giữ.

Đặc biệt, ông Trương Hùng Cường và ông Cấn Công Việc vừa chính thức miễn nhiệm khỏi chức vụ Phó Tổng tại CRE kể từ ngày 25/11/2019.

 

Shark Hưng, bất động sản.

 

Chuyển mình tập trung đầu tư BĐS thứ cấp

 

Biến động trên diễn ra trong bối cảnh CTCP Bất động sản Thế Kỷ tiếp tục chuyển mình trong kinh doanh. Ban lãnh đạo cho biết, CTCP Bất động sản Thế Kỷ còn bị phụ thuộc khá nhiều vào nguồn cung bất động sản từ phía các nhà phát triển bất động sản. Ban lãnh đạo cũng đã bắt đầu có kế hoạch phát triển kinh doanh theo hướng thực hiện bao tiêu sản phẩm hoặc tự kinh doanh để giảm thiểu rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận.

Shark Hưng từng chia sẻ, đầu tư bất động sản thứ cấp là bước đi tất yếu, giúp Công ty thu được lợi nhuận lớn hơn và chủ động hơn trong việc bán các sản phẩm bất động sản.

Đến năm 2019, CTCP Bất động sản Thế Kỷ còn đầu tư vào mô hình Co-working Space (văn phòng chia sẻ) hướng đến hoàn thiện hệ sinh thái cộng hưởng trong lĩnh vực bất động sản. Shark Hưng cũng cho hay, mô hình Co-working Space này hỗ trợ xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho các starup với chi phí tương đối thấp.

Tính cộng dồn 9 tháng đầu năm, CTCP Bất động sản Thế Kỷ ghi nhận 1.626 tỷ doanh thu, tăng gần 2 lần và lợi nhuận trước thuế 353,7 tỷ đồng. So với kế hoạch 2.562 tỷ doanh thu và 562,5 tỷ lãi trước thuế. Luỹ kế 9 tháng đầu năm Công ty lần lượt là 63,5% và 63% chỉ tiêu năm. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng tương ứng thu về 282 tỷ đồng, tăng 32%.

 

Shark Hưng, bất động sản.

Shark Hưng và những thương vụ đầu tư

 

Thời gian gần đây, Shark Hưng liên tục rót tiền vào nhiều dự án starup và những ngành nghề bản thân đánh giá tiềm năng bên ngoài. Trong đó BBI Mall là ứng dụng mua sắm tích điểm từng được Shark Hưng đánh giá tiềm năng.

BBI Mall cho biết: Shark Hưng là một trong những nhà đầu tư thiên thần của công ty ở giai đoạn đầu; tuy nhiên hiện Shark Hưng đã thoái vốn đầu tư, không còn liên quan đến BBI Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Trong khi đó, Shark Hưng lên tiếng cho biết, tại BBI vị cá mập này chỉ chiếm cổ phần thiểu số và không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này; đến nay Shark Hưng cũng đã thoái vốn hết và không còn liên quan gì.

BBI bị nghi công ty đa cấp, Shark Hưng phân trần: Từ khi tiếp cận với mô hình kinh doanh này luôn được các bạn thành viên sáng lập giải thích rằng đây là mô hình kinh doanh thương mại điện tử theo hình thức tích điểm. Điểm số sau đó có thể được sử dụng để trao đổi hàng hoá dịch vụ trên chính nền tảng này. Qua tìm hiểu, vị này được biết mô hình thương mại điện tử theo hình thức kết nối cộng đồng cũng được triển khai và thành công ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực.

Khi được hỏi mức lãi suất trên BBI lên đến 180% sẽ được chi trả thế nào, Shark Hưng cho biết thực tế không có lãi suất nào cả, mà số tiền chiết khấu trên đơn hàng sẽ được BBI chuyển thành điểm thưởng cho khách mua, tỷ lệ chuyển đổi có thể thay đổi theo từng mặt hàng và từng thời điểm. Shark Hưng cho biết, mình đã góp ý với các bạn trong BBI ngay từ đầu, số điểm thưởng này chỉ nên dùng để tiêu dùng hàng hoá dịch vụ trong chính hệ thống.

Shark Hưng chia sẻ: “Đối với việc đầu tư vào BBI và các starup nói chung là một hình thức đầu tư mạo hiểm, do đó, luôn hàm chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, chúng tôi hay đùa rằng ‘hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ’ để bước vào giấc mơ của starup như lời của Steve Jobs từng nói”.

 

TIN CÔNG NGHỆ