Báo động ô nhiễm không khí đỉnh điểm: Nên làm việc ở nhà để ‘đảm bảo sức khỏe

Monday, 23/12/2019, 09:28 (AM)

Báo động ô nhiễm không khí đỉnh điểm: Nên làm việc ở nhà để ‘đảm bảo sức khoẻ’

 

Trong những ngày qua, tình trạng ô nhiễm không khí thường xuyên diễn ra ở Hà Nội. Nhiều điểm liên tục chạm ngưỡng tím, thậm chí có điểm còn chạm ngưỡng nâu. Điều này khiến người dân hết sức hoang mang.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội kéo dài khiến người dân ngán ngẩm. Các chuyên gia đánh giá cũng cho biết đây là đợt ô nhiễm không khí “khủng khiếp” nhất Hà Nội từ trước tới nay. Trước tình trạng trên, có một số đề xuất “ở nhà làm việc” ngày ô nhiễm.

Với tình trạng khắp nơi ô nhiễm tăng, khói bụi mịn, khí thải không thể phát tán do hiện tượng nghịch nhiệt, khiến bầu trời như luôn có sương mù bao quanh. Sức khoẻ của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng ô nhiễm trên. Đặc biệt nhóm người già, trẻ em, người có tiền sử mắc các bệnh về hô hấp mãn tính liên tục phải nhập viện vì lý do sức khoẻ.

 

không khí ô nhiễm, làm việc ở nhà.

AirVisual liên tục xếp hạng Hà Nội vào top thành phố ô nhiễm nhất thế giới. 

 

Để tránh tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm, tổ chức xã hội CHANGE, dưới sự tài trợ của Tổng lãnh sự Đức tại TP Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Ở nhà làm việc ngày ô nhiễm” trong những ngày không khí lên ngưỡng tím. Đây được coi là đề xuất khá thiết thực trong những ngày ô nhiễm đỉnh điểm.

Tác hại của bụi mịn không thể xem thường. Vào những ngày chỉ số ô nhiễm tăng cao, đặc biệt là ngưỡng tím các doanh nghiệp nên cân nhắc cho nhân viên văn phòng làm việc online với những vị trí không phải trực tiếp vận hành, điều khiển máy móc…Điều này vừa tạo điều kiện cho nhân viên hạn chế tiếp xúc với bụi mịn ô nhiễm, vừa hạn chế nguồn phát thải từ các phương tiện giao thông cá nhân ra môi trường.

Đa số ý kiến đều ủng hộ, đồng tình quan điểm cho người lao động làm việc ở nhà trong những ngày ô nhiễm không khí lên tới đỉnh điểm. Tuy nhiên, để đảm bảo công việc vận hành hiệu quả, cần phải đảm bảo quản lý tốt, công nghệ kết nối tốt thì thay đổi này sẽ rất văn minh.

Bên cạnh đó, để thực hiện được kế hoạch này, cũng cần có sự cập nhật thường xuyên, có sự liên kết thông tin giữa các Bộ, ban, ngành, cập nhật thông tin chất lượng không khí, chất lượng môi trường mỗi ngày từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia chuyển đến các doanh nghiệp.

Không phải các doanh nghiệp không muốn cho nhân viên làm việc online, mà điều quan trọng là sự liên kết giữa các cơ quan có đảm bảo được không. Nếu đồng bộ hoá được thì đề xuất này thực sự là phương án cứu tinh cho người lao động trước tình trạng không khí bị ô nhiễm như hiện nay.

Tags: không khí ô nhiễm; bụi mịn

TIN CÔNG NGHỆ